Tác dụng của táo đỏ đối với sức khỏe

1. Giá trị dinh dưỡng trong táo đỏ:

Công dụng của loại quả này phụ thuộc lớn vào giá trị dinh dưỡng của nó. Quả táo đỏ ít calo nhưng lại giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.Trong 100g táo đỏ (khoảng 3 quả tươi) sẽ cung cấp:

  • Lượng calo: 79 g
  • Chất xơ: 10 g
  • Chất béo: 0.2 g
  • Tinh bột: 20.2 g
  • Chất đạm: 1.2 g
  • Kali: 250 mg
  • Vitamin C: 69 mg

Do hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp; táo đỏ là một món ăn nhẹ tuyệt vời và lành mạnh. Chúng chứa một lượng nhỏ một số loại vitamin và khoáng chất nhưng đặc biệt giàu vitamin C; một loại vitamin quan trọng có đặc tính chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch.Chúng cũng chứa một lượng kali hợp lý, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơ bắp và cân bằng điện giải. Ngoài ra, quả táo đỏ còn chứa carbs ở dạng đường tự nhiên, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn.

Ngoài giá trị dinh dưỡng nêu trên, trong thành phần táo đỏ còn chứa phenolic, flavonoid, carbohydrate, axit triterpenic. Hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin cao. 

2. Ăn táo đỏ có những tác dụng gì?

2.1 Hỗ trợ điều trị mất ngủ: 

Trong y học, táo đỏ là một thành phần trong các vị thuốc để cải thiện giấc ngủ cho những người mất ngủ kinh niên. Chất saponin có trong táo đỏ giúp giảm căng thẳng lo âu vô cùng hiệu quả.Trước khi đi ngủ nên uống  một tách trà táo đỏ có thể sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

2.2 Giúp chống lại bệnh tật:

Flavonoid được tìm thấy trong táo đỏ được chứng minh là chất chống viêm, kháng khuẩn rất mạnh. Chiết xuất của loại quả nhỏ bé này mang lại giá trị vô cùng to lớn trong việc điều trị nhiễm trùng.Bên cạnh đó còn có axit betulinic chứa trong táo đỏ giúp chống lại các virus cúm.

2.3 Hỗ trợ tăng cường trí nhớ:

Ngoài ra còn giúp cải thiện trí nhớ, làm cho các tế bào não không bị tổn thương bởi các hợp chất phá hủy thần kinh khác. Một số nghiên cứu cho thấy dùng chiết xuất táo đỏ đã tăng thời gian và chất lượng ngủ ở chuột.

2.4 Hỗ trợ tim và trợ giúp huyết áp:

Táo đỏ chứa kali và rất ít natri, làm cho mạch máu thư giãn và duy trì huyết áp ở mức ổn định. Sử dụng 2 đến 3 quả mỗi ngày giữ cho trái tim bạn khỏe mạnh.Bên cạnh đó nó còn góp phần quan trọng hạ huyết áp do polyphenol và chất xơ có trong thành phần dưỡng chất táo đỏ hỗ trợ giảm cholesterol. Giảm các dấu hiệu liên quan đến hình thành mảng bám và phản ứng viêm tại các thành mạch.Đại học bang Florida ở Tallahassee năm 2011 chứng minh táo đỏ giảm cholesterol xấu LDL.

2.5 Cải thiện hệ tiêu hóa:

Có 50% lượng cacbohydrate có trong trái cây đến từ chất xơ, có lợi và giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Giúp làm mềm tốc độ di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón.Chiết xuất từ táo đỏ giúp sức khỏe niêm mạc dạ dày và ruột tăng lên đáng kể, giảm các tổn thương do loét, chấn thương góp phần phát triển vi khuẩn có lợi cho đường ruột, tiêu hóa phát triển.Polysaccharide củng cổ niêm mạc ruột, cải thiện các triệu chứng liên quan đã được áp dụng thí nghiệm trên chuột. Kết luận rằng chất xơ có trong táo đỏ là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột có lợi, cho phép phát triển và chống lại các vi khuẩn có hại.

2. 6 Giảm táo bón mãn tính:

Một lợi ích tiêu hóa cụ thể của táo tàu là giảm táo bón tự nhiên. Đó là nhờ vào lượng chất xơ dồi dào và các hợp chất thực vật trong thành phần của táo tàu.Tạp chí Digestion đã xác nhận tính an toàn và hiệu quả của chiết xuất táo tàu đối với chứng táo bón sau 12 tuần sử dụng.

2.7 Hỗ trợ người bệnh thận:

Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng một lượng táo tàu vừa phải mỗi ngày giúp hạn chế nguy cơ tổn thương của thận. Ngoài ra, chiết xuất của táo tàu cũng có thể cải thiện được chức năng thận do giảm nồng độ creatinin và urê.

2.8 Khả năng ngăn ngừa ung thư:

Phenolics chứa trong chiết xuất của táo đỏ làm tăng hoạt động chống oxy hóa. Các enzyme chống oxy hóa hoạt động nhanh hơn các tế bào gốc tự do; từ đó ngăn được sự phát triển của mầm bệnh ung thư.Một số nghiên cứu cho thấy oxy hóa của táo đỏ chống viêm nên hạn chế được ung thu vú, ung thư ruột kết và kể cả tình trạng lão hóa da.

2.9 Giúp hỗ trợ giảm cân:

Ăn một quả táo đỏ trước khi ăn 15 phút giúp giảm calo, làm sạch đường tiêu hóa từ đó giúp hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Do hàm lượng chất xơ cao làm chuyển hóa đường và cholesterol trong thực phẩm.

2.10 Có lợi cho da và giúp tăng trưởng tóc:

Sử dụng táo đỏ rất tốt cho da nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó.Ngoài ra còn làm giảm ngứa do bệnh chàm, ức chế và kìm hãm đi sự phát triển của khối u ác tính điển hình là các tế bào gây ung thư da. Nghiên cứu trên chuột cho thấy sau khi bôi tinh dầu lên chuột cạo lông thì sau 21 ngày, lông mọc dài và dày hơn so với nhóm đối chứng.

2.11 Phòng ngừa bệnh Alzheimer:

Uống nước táo đỏ có tác dụng gì? Để chống lại bệnh suy giảm trí nhớ (Alzheimer) thì nên sử dụng nước ép táo đỏ. Đây là nghiên cứu của một số nhà khoa học. Họ thực hiện dựa trên loài chuột bằng cách thiết lập chế độ ăn dựa trên táo.Và quả thật bất ngờ độ thông minh và trí nhớ của chúng tăng lên hẳn. Khi sử dụng thì nên ăn cả vỏ táo để tốt hơn cho não bộ. Bởi vỏ táo có chứa các dưỡng chất tốt cho não bộ và chống lại độc tốt có hại cho não bộ.

3. Cách ăn táo đỏ tốt cho sức khỏe:

Có nhiều cách dùng táo đỏ khác nhau nhưng phổ biến nhất là sấy khô để hãm trà, nấu thuốc hoặc chưng yến. Giấm táo sử dụng để làm salad hoặc làm đẹp. Hơn nữa, táo đỏ tươi hay khô đều được dùng như là món ăn nhẹ trên toàn thế giới:

  • Ở Ấn Độ dùng làm dưa chua.
  • Châu Á dùng táo đỏ khô để làm bánh kẹo.
  • Croatia sử dụng làm mứt, nước ép, rượu trái cây.
  • Ở Hàn Quốc và Trung Quốc; siro táo, trà táo đóng hộp và các túi trà được tiêu thụ rộng rãi và phổ biến
  • Ở Trung Quốc dùng làm rượu; đồ uống lạnh bao gồm nhãn, táo đỏ khô, rong biển tươi, hạt sen, lúa mạch.

4. Một số lưu ý khi sử dụng táo đỏ bạn cần biết:

4.1 Một số lưu để ăn táo đỏ mà vẫn đảm bảo sức khỏe:

  • Để tăng hiệu quả sử dụng của trà táo đỏ ta nên kết hợp với các loại dược phẩm thích hợp như hoa cúc, kỷ tử, gừng, v.v.
  • Nên sử dụng đúng liều lượng và đúng mục đích. Theo như lời khuyên của các chuyên gia ta chỉ nên ăn táo đỏ nhiều nhất là 7 trái mỗi ngày.
  • Cả 2 loại nước ép táo đỏ tươi và khô đều vô cùng bổ dưỡng; nhưng loại nước ép khô chứa đường và calo nhiều hơn nên khi sử dụng hãy cho nguyên liệu vừa phải.

4.2 Cách lựa chọn và bảo quản táo đỏ: 

  • Nên lựa chọn loại táo đỏ to, màu đỏ sẫm tự nhiên, không lựa chọn những quả có sâu hay cứng.
  • Táo đỏ tươi có thể lưu trữ và bảo quản trong tủ lạnh một vài tuần. Muốn sử dụng đạt chất lượng tốt nhất thì chỉ nên để từ 3 đến 4 ngày, để càng lâu sẽ mất đi một số dưỡng chất thiết yếu. Táo khô thì để và lưu trữ, bảo quản được một vài tháng.

4.3 Trường hợp nào không nên dùng táo đỏ?

  • Người mắc các bệnh tiểu đường hay đang dùng thuốc động kinh thì nên hạn chế dùng táo đỏ. Do hàm lượng cacbohydrate trong táo làm ảnh hưởng lượng đường trong máu; người mắc bệnh tiểu đường thì nên tránh loại quả này.
  • Người đang dùng venlafaxine hoặc một số loại thuốc khác dùng chống động kinh thì không ăn táo đỏ.
  • Không nên ăn táo đỏ chung với củ cải bởi trong táo đỏ chứa ceton đồng. Khi ăn chung với củ cải ceton đồng sẽ có tác dụng với axit cyanogen có trong củ cải sẽ gây ra bệnh bướu cổ.

Qua bài viết, chắc bạn đã trả lời được câu hỏi “ăn táo đỏ có tác dụng gì”; cũng như biết táo đỏ khô thường được bán để sử dụng trong các món tráng miệng hoặc để ăn như kẹo; đặc biệt là ở châu Á. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trái cây khô có hàm lượng calo cao hơn trái cây tươi. Ngoài ra, chúng là một nguồn tập trung nhiều đường; vì vậy bạn nên ăn với số lượng vừa phải và phù hợp với chế độ ăn uống của mình.

Bài viết liên quan
yenvietthiennhien@gmail.com
Zalo: 0935.981.659
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0935.981.659