Cháo yến sào hạt sen

Nguyên liệu:

  • Yến sào: 1 tai
  • Hạt sen (tươi hoặc khô): 100 g
  • Gạo nếp: 50 g
  • Gạo tẻ: 100 g
  • Thịt ức gà: 100 g
  • Dầu ăn, gia vị
  • Nước tinh khiết

Cách làm:

  • Đối với yến thô: ngâm yến thô trong bát nước sạch khoảng 1 giờ, đến khi sợi yến mềm ra. Sau khi sợi yến đã mềm, bạn vớt yến bỏ vào rây để ráo nước rồi cho ra đĩa sạch. Nhẹ nhàng dùng tay tách các sợi yến, rồi sử dụng nhíp để lấy sạch lông và tạp chất.
  • Đối với yến tinh chế: ngâm tổ yến trong nước sạch đến khi tổ yến mềm (khoảng 15 – 25 phút). Dùng tay tách rời các sợi yến xử lý nốt những tạp chất còn sót. Vớt ra để ráo nước trước khi mang đi chưng.
  • Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, ngâm tầm 2 giờ để rút ngắn thời gian nấu.
  • Nếu là hạt sen khô, rửa sạch ngâm nước khoảng 1h đồng hồ, vớt ra cho vào nồi đun với 1 ít nước cho hạt sen mềm. Nếu là hạt sen tươi, tách vỏ, loại bỏ tâm nhĩ.
  • Rửa sạch ức gà rồi luộc chín, sau khi gà đã chín vớt ra để nguội và xé nhỏ, thái nhuyễn hoặc xay. Phần nước luộc gà giữ lại để dành cho các bước chế biến tiếp theo.
  • Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho yến sào đã ngâm mềm vào chén sứ, đổ ngập nước rồi chưng cách thủy trên bếp khoảng 30 – 45 phút.
  • Đến khi sợi yến đã chín và đạt độ dai như mong muốn thì tắt bếp. Tránh ninh quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của yến.
  • Cho gạo nếp, gạo tẻ và hạt sen vào nồi nước luộc gà rồi nấu với ngọn lửa vừa cho đến khi hạt gạo bung nở đều, hạt sen chín mềm.
  • Tiếp đó, cho thịt gà vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi ninh thêm khoảng 10 phút là tắt bếp.
  • Múc cháo ra chén, cho yến sào đã chưng cách thủy vào, thêm một chút dầu ăn là hoàn thành.

Bài viết liên quan
yenvietthiennhien@gmail.com
Zalo: 0935.981.659
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0935.981.659